More

  Article

  สวิตช์ปิดถุงลมนิรภัย ใช้งานตอนไหน???

  คิดว่าหลายๆ คนคงสงสัยว่า รูกุญแจที่อยู่ริมคอนโซนด้านซ้ายมีไว้ทำไม ถ้าเราเสียบกุญแจแล้วหมุนจะเกิดอะไรขึ้น แล้วสัญลักษณ์ที่อยู่ใกล้ๆ รูกุญแจคืออะไร เรามาหาคำตอบกัน.... ​ก่อนอื่นเลยสวิตช์หรือรูกุญแจที่เราเห็น คือ “สวิตช์ปิดถุงลมนิรภัย”  โดยทั่วไปรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีสวิตช์เปิด-ปิดถุงลมนิรภัยติดตั้งอยู่ที่บริเวณด้านข้างของแผงคอนโซน (ฝั่งผู้โดยสาร) โดยปกติการทำงานของถุงลมนิรภัยจะได้รับการออกแบบมาเพื่อผู้ใหญ่เท่านั้น ซึ่งสามารถช่วยป้องกันอันตรายและบรรเทาอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้  ​แต่รู้หรือไม่ว่า...เมื่อเกิดอุบัติเหตุเซ็นเซอร์การทำงานของ ถุงลมนิรภัย ตรวจจับเเรงสั่นสะเทือนเเละพุ่งพองตัวออกมาอย่างรวดเร็วและมีความรุนแรงมาก เพื่อช่วยลดแรงกระแทกและช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุ แต่ในทางกลับกันถ้าคนนั่งบนเบาะไม่ใช่ผู้ใหญ่การป้องกันการกระแทกจากถุงลมนิรภัยอาจเปลี่ยนเป็นทำให้เกิดอันตรายได้ แล้ว “สวิตช์ปิดถุงลมนิรภัย” จะใช้ตอนไหน??? ​มีคำเตือนจากคู่มือการใช้รถซึ่งระบุว่าไม่ควรให้เด็กเล็ก หรือเด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 140 ซม.นั่งด้านหน้ารถ หรือให้นั่งตักผู้ใหญ่ตรงที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้าแม้ว่าจะรัดด้วยเข็มขัดนิรภัยก็ตาม หรือเเม้แต่การวางเด็กซึ่งนั่งอยู่บนเบาะรองนั่งเสริม ที่นั่งสำหรับเด็กแบบหันไปทางด้านหลัง บนที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้าก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควร เพราะเมื่อ ถุงลมนิรภัย ระเบิดออกมามันจะพุ่งอัดเข้าไปที่าบริเวณใบหน้าของเด็กขณะนั่งเต็มแรง...

  คิดจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ต้องรู้ประเภทของรถแต่ละชนิดก่อน!!

  ในเมืองไทยตอนนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาแรงอย่างต่อเนื่อง และได้รับความสนใจของผู้ใช้รถอย่างเป็นอย่างมาก ซึ่งในตลาดเมืองไทยก็มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น แต่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะสับสนกันและงงกันอยู่ไม่น้อย ทั้งตัวย่อ ทั้งการทำงาน ครั้งนี้เราจะมาสรุปความหมายแต่ละประเภทกัน รถยนต์ไฮบริด (HEV) โดยที่มีขายอยู่ในตลาดคือ การจับคู่ระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในไม่ว่าจะเป็นเบนซิน หรือดีเซล กับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยระบบที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันคือ Parrarell Hybrid ซึ่งเครื่องยนต์จะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อน ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าจะชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ การช่วยขับเคลื่อน หรืออาจจะช่วยขับเคลื่อนเดี่ยวๆ ในบางจังหวะการทำงานขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบของผู้ผลิต ส่วนอีกแบบคือ Series Hybrid ซึ่งระบบนี้จะสลับด้านการทำงานกัน โดยมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อน...

  แบตเตอรี่น้ำกับแห้ง เลือกแบบไหนดี

  เป็นอีกเรื่องที่ต้องคิด ถ้าเราจะเลือกแบตเตอรี่ใช้ซักอัน หรือซื้อรถมาแล้วถึงเวลาต้องเปลี่ยน เราควรเลือกแบบไหน จะแบบน้ำ หรือ แบบแห้งดี แล้วจะมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ ถ้าใครสงสัยเรามีคำตอบ แบตเตอรี่แห้ง แบตเตอรี่รถยนต์ ประเภทนี้ จะมีการเติมน้ำกรด และ ชาร์จไฟ มาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน การชาร์จแบตเตอรี่ จะเป็นไปตามมาตรฐานของโรงงานผู้ผลิต สามารถพร้อมจัดจำหน่าย ให้ ผู้ใช้ได้เลย แบตเตอรี่รถยนต์ แบบแห้ง จะไม่มีรูเติมน้ำกลั่นเลย ซึ่งตลอดอายุการใช้งานไม่ต้องเติม น้ำกลั่นแบตเตอรี่ เพิ่มเติม โดย แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้งนั้น จะมีการพัฒนาตัวแผ่นธาตุ...

  6 เทคนิคป้องกันหลับใน..อันตรายที่คาดไม่ถึง!!

  อุบัติเหตุที่เกิดจากการหลับในค่อนข้างรุนแรงมาก เพราะคนหลับในไม่มีสติ ไม่รู้ตัว จึงไม่มีการหักหลบหรือเหยียบเบรกแต่อย่างใด เช่น คนที่อดนอนทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง ติดต่อกัน 1 สัปดาห์ จะมีอาการเหมือนคนที่มีแอลกอฮอล์ในร่างกายถึง 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่สามารถตรวจเช็คค่าวัดออกมาได้เพราะเป็นอาการทางร่างกายที่แสดงความเหนื่อยล้า จนเกิดอาการสลึมสลือ ฟื้นตัวให้กลับมาสดใสได้ยาก แล้วรู้อีกหรือไม่ว่า…เพียงแค่ระยะเวลา 3-5 วินาที ที่วูบหลับขณะขับรถ จะทำให้รถที่ปราศจากการควบคุมสามารถวิ่งได้ระยะทางกว่า 100 เมตร...

  เปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อน..ช่วยได้จริงหรือ?

  เวลาเราเดินทางไปต่างจังหวัดแล้วแวะพักรถไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมันหรือสถานที่จุดพักรถต่างๆ แล้วเห็นจอดเปิดฝากระโปรงทิ้งไว้เพื่อระบายความร้อน แล้วเคยสงสัยไหมว่าการเปิดฝากระโปรงรถเมื่อจอดพักจริงๆ แล้วมันมีประโยชน์หรือไม่ ช่วยลดภาระของเครื่องหลังใช้งานมาได้หรือเปล่า เพื่อคลายข้อสงสัยเรามาหาคำตอบกัน ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับระบบคลายความร้อนของระบบเครื่องยนต์กันเสียก่อนในการสตาร์ทรถเครื่องยนต์จะร้อนขึ้นและเย็นลงผ่านหม้อน้ำนี่คือสิ่งที่เราทราบกันในความเป็นจริงงานของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์คือการรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในช่วงที่กำหนด (85-100 องศา) เรียกว่าอุณหภูมิในการทำงานที่อุณหภูมิในการทำงานมอเตอร์จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุดโดยผ่านอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ท่อสำหรับระบายของเหลวจากหม้อน้ำเครื่องทำความร้อนท่อสาขาสำหรับกำจัดของเหลวร้อนจากหัวถังไปยังหม้อน้ำเครื่องทำความร้อนท่อบายพาสเทอร์โม, ช่องระบายความร้อนท่อจ่ายหม้อน้ำการขยายตัวถัง, เสื้อระบายความร้อน, ปลั๊กหม้อน้ำและท่อพัดลมและปลอก, รอก, ท่อระบายหม้อน้ำสายพานพัดลมปั๊มน้ำหล่อเย็นท่อจ่ายน้ำหล่อเย็นไปยังปั๊มและเทอร์โมสตัทซึ่งทั้งหมดนี้จะทำหน้าที่คุมอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 85-100 องศาเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ร้อนมากจนเกินไป นอกจากนี้รถยังได้มีการออกแบบระบบหมุนเวียนอากาศภายในเครื่องยนต์ให้มีการถ่ายเทความร้อนลองสังเกตได้จากช่องต่างๆที่อยู่บริเวณกระจังหน้ารถซึ่งเป็นจุดรับลมในขณะรถเคลื่อนที่ซึ่งปริมาณลมจะเข้ามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้แล้ววนออกทางช่องว่างระหว่างฝากระโปรงหรือที่เราเรียกว่าแผงจิ้งหรีดซึ่งถือเป็นถ่ายเทความร้อนที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนมากๆเราจะสามารถมองเห็นไอร้อนลอยขึ้นมาบริเวณช่องว่างของฝากระโปรง แบบนี้เราพอเห็นภาพคร่าวแล้วนะว่าเครื่องยนต์มีระบบคลายความร้องของตัวเองอยู่ที่ควบคุมอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 85-100 องศา (นอกจากเกิดการชำรุดของอุปกรณ์หล่อเย็นหรือปัจจัยอื่นๆเช่นเปลี่ยนถ่ายของเหลวไม่ตรงกำหนดซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์เกิดโอเวอร์ฮีทได้) ดังนั้นการเปิดฝากระโปรงหน้าหลังดับเครื่องยนต์นั้นแม้ว่าจะไม่มีผลโดยตรงต่อการระบายความร้อนสะสมในเครื่องยนต์แต่ก็จะช่วยยืดอายุชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกขึ้นได้และยังมีส่วนช่วยปรับอุณหภูมิของแบตเตอรี่ให้ลดลงเร็วขึ้นรวมถึงช่วยยืดอายุการใช้งานฉนวนกันความร้อนใต้ฝากระโปรงอีกด้วย photo : google

  ช่วงล่างมีเสียงแบบนี้!! อะไรเสีย..อะไรพังกันแน่!!

  เมื่อเราใช้รถมาได้สักอายุเวลาหนึ่ง สิ่งที่ตามมาก็คือการดูแลรักษา ซึ่งสิ่งสำคัญที่เรามักจะปล่อยปะละเลยหรือลืมที่จะตรวจเช็คส่วนใหญ่มักจะเป็นระบบช่วงล่าง เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าถ้าไม่เกิดอาการหรือเสียงแปลกๆ เราก็จะไม่รู้ว่าระบบช่วงล่างมีปัญหา เรามาดูกันว่าปัญหาช่วงล่างส่วนใหญ่ที่มักพบเจอมีอะไรกันบ้าง จะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้อง มีเสียงหวีดหอน ขณะขับรถ ขณะขับรถหรือเร่งความเร็วมีอาการเสียงหวีดหอนในบริเวณช่วงล้อ ให้สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการที่ลูกปืนล้อแตก กรณีนี้ มักเกิดกับรถที่ใช้การมานาน อย่างต่ำ 100,000 กม.ขึ้นไป หรือผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยระมัดระวังรถตอนตกหลุม มีเสียงดังเวลาตกหลุม ถ้าเราเลี้ยวในขณะที่ขับรถในความเร็วต่ำแล้วมีจังหวะหักเลี้ยวหรือล้อตกหลุมหากได้ยินเสียงกึกๆจากใต้ท้องด้านหน้าของรถต้องตรวจเช็คลูกหมากคันชักเพราะทำหน้าที่ช่วยควบคุมล้อแบบลูกหมากปีกนกและดูดซับแรงกระแทกจากการและอีกจุดที่เป็นไปได้ก็คือยางหุ้มเพลาขาดเป็นเวลานานจะมีเสียงกุกกักๆสามารถสังเกตได้เช่นเดียวกัน ผ่านถนนขรุขระแล้วมีเสียง ถ้ามีอาการดังหลวมๆ ในขณะที่เราขับผ่านถนนขรุขระหรือช่วงที่เราเบรกชะลอความเร็วขณะขับผ่านเนิน ให้สันนิษฐานว่าบูชปีกนกมีปัญหา ซึ่งอาจจะเกิดการฉีกหรือเสื่อมสภาพ เนื่องจากปีกนกเป็นระบบรองรับการสะเทือนสำหรับรถยนต์โดยปกติจะติดตั้งไว้ใกล้กับแกนล้อโดยใช้ลูกหมากเป็นตัวเชื่อมต่อและทำให้ปีกนกสามารถรับการเคลื่อนไหวของรถได้ ซึ่งถ้าเราใช้รถมาระยะเวลานานหรือขับผ่านการกระแทกบ่อยๆ จากพื้นถนน บูชปีกนกที่เป็นตัวซับแรงก็จะฉีกขาดหรือหลวมได้ มีเสียงดังเวลาเลี้ยว ในการอการเลี้ยวแล้วมีเสียงหรือรู้สึกหลวมๆที่พวงมาลัยให้ลองเช็คที่ลูกหมากแร็คเนื่องจากทำหน้าที่ถ่ายถอดแรงจากพวงมาลัยเพื่อบังคับล้อ -ลูกหมากกันโคลงเป็นจุดหมุนในการรับแรงรับแรงกระแทกเพื่อยึดเหล็กกันโคลงให้นิ่งและคงที่เพื่อความนุ่มนวลในการขับขี่ซึ่งถ้าเกิดอาการเสื่อมรถระยะการเลี้ยวรถเพิ่มกว่าปกติและควบคุมรถได้ยากมากยิ่งขึ้น มีเสียงดังเวลาเบรก เสียงดังเวลาเบรก พบได้...

  รวมวัดดังที่คนนิยมไปงานมาฆบูชา

  เป็นประเพณีทุกปีที่เหล่าพสกนิกรคนไทยปฏิบัติตนสำหรับพุทธศาสนาในวันมาฆบูชาซึ่งในปีนี้ตรงกับ วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 / วันศุกร์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนสี่(๔) ปีชวด เนื่องในโอกาสคล้าย วันที่พระภิกษุ ๑๒๕๐ รูป มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย เพื่อระลึกถึงวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง "โอวาทปาฏิโมกข์" แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก ซึ่งในครั้งนี้เรามีสถานที่แนะนำที่ไม่ควรพลาดสำหรับสายบุญในกรุงเทพฯ ที่ต้องการเวียนเทียนมาฝาก วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยมีกรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพเป็นแม่กองก่อสร้าง...

  เข็มขัดนิรภัยคาดผิดอาจทำให้เจ็บตัวได้!!

  เข็มขัดนิรภัยนับเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่ให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเพื่อความปลอดภัยที่มีผู้เสียชีวิตถึงร้อยละ 70 นั่นเท่ากับว่าเข็มขัดนิรภัยมีประโยชน์มากจริงๆ แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าเราคาดเข็มขัดนิรภัยแบบผิดวิธีอาจทำให้เจ็บตัวได้   ​การคาดเข็มขัดนิรภัยช่วยลดการบาดเจ็บหรือช่วยชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างไร คำตอบ คือ เข็มขัดนิรภัยถูกออกแบบมาให้คาดผ่านส่วนที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายไว้อย่างสะโพกและหัวไหล่ จึงทำให้เข็มขัดสามารถกระชับและประคองร่างกายได้เป็นอย่างดีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ - ช่วยไม่ให้คนกระเด็นออกไปนอกตัวรถจากแรงกระแทกหรือแรงเหวี่ยง - ช่วยกระจายแรงกระแทกที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ช่วยป้องกันศีรษะหรือร่างกายส่วนบนเหวี่ยงไปกระแทกกับพวงมาลัยหรือบริเวณแผงหน้ารถ เป็นต้น - ช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวช้าลง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ เพราะการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันจากแรงกระแทกอาจทำให้บาดเจ็บรุนแรงได้ - ช่วยป้องกันสมองและกระดูกสันหลังจากอันตราย เพราะหากศีรษะได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ วิธีการขาดเข็มเข็ดนิรภัยที่ปลอดภัย ​การใช้งานเข็มขัดนิรภัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก่อนอื่นเลยผู้นั่งต้องปรับเบาะให้อยู่ในท่าพร้อมขับหรือพร้อมเดินทาง คือ การตั้งพนักพิงที่ไม่เอนไปข้างหน้าหรือหลังมากเกินไป เพราะอาจทำให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ...

  เปลี่ยนผ้าเบรก..จำเป็นต้องเจียรจานจริงหรือ ?

  ​เวลาเปลี่ยนผ้าเบรกเรามักได้ยินช่างบอกให้เจียรจานเบรกเสมอ เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีข้อสงสัยไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับ การเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วทำไมต้องเจียรจานเบรกเสมอ ทั้งที่เราก็ไม่ได้ขับรถเร็วหรือใช้งานรถหนักจนเกินไป จะออกต่างจังหวัดทียังยากเลย ในเมื่อใช้งานเพียงแค่นี้ทำไมถึงต้องเจียรจานเบรก เพื่อคลายข้อสงสัยเรามาหาคำตอบกัน เปลี่ยนผ้าเบรก จานเป็นรอย เบรกแล้วสั่น ต้องเจียรจาน เจียรจานเบรก จำเป็นหรือไม่ ? จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจานเบรกรถทุกคันเมื่อผ่านการใช้งานย่อมมีการสึกหรอ ขึ้นอยู่กับว่าจะสึกหรอมากน้อยขนาดไหน เช่นรถบางคันใช้ผ้าเบรกไม่ได้คุณภาพ ทำให้จานเบรกเป็นรอย เบรกไม่ค่อยอยู่ หรือรถบางคันใช้จานเบรกที่ไม่ได้คุณภาพ เมื่อเจออุณหภูมิความร้อนที่ค่อนข้างสูงจากการใช้งาน ทำให้จานเบรกคด เมื่อเหยียบเบรกจึงทำให้พวงมาลัยสั่น ซึ่งอาการเหล่านี้ต้องเจียรจานเบรก...

  Latest articles

  Error decoding the Instagram API json