More

  Article

  รวมวัดดังที่คนนิยมไปงานมาฆบูชา

  เป็นประเพณีทุกปีที่เหล่าพสกนิกรคนไทยปฏิบัติตนสำหรับพุทธศาสนาในวันมาฆบูชาซึ่งในปีนี้ตรงกับ วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 / วันศุกร์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนสี่(๔) ปีชวด เนื่องในโอกาสคล้าย วันที่พระภิกษุ ๑๒๕๐ รูป มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย เพื่อระลึกถึงวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง "โอวาทปาฏิโมกข์" แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก ซึ่งในครั้งนี้เรามีสถานที่แนะนำที่ไม่ควรพลาดสำหรับสายบุญในกรุงเทพฯ ที่ต้องการเวียนเทียนมาฝาก วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยมีกรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพเป็นแม่กองก่อสร้าง...

  เข็มขัดนิรภัยคาดผิดอาจทำให้เจ็บตัวได้!!

  เข็มขัดนิรภัยนับเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่ให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเพื่อความปลอดภัยที่มีผู้เสียชีวิตถึงร้อยละ 70 นั่นเท่ากับว่าเข็มขัดนิรภัยมีประโยชน์มากจริงๆ แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าเราคาดเข็มขัดนิรภัยแบบผิดวิธีอาจทำให้เจ็บตัวได้   ​การคาดเข็มขัดนิรภัยช่วยลดการบาดเจ็บหรือช่วยชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างไร คำตอบ คือ เข็มขัดนิรภัยถูกออกแบบมาให้คาดผ่านส่วนที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายไว้อย่างสะโพกและหัวไหล่ จึงทำให้เข็มขัดสามารถกระชับและประคองร่างกายได้เป็นอย่างดีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ - ช่วยไม่ให้คนกระเด็นออกไปนอกตัวรถจากแรงกระแทกหรือแรงเหวี่ยง - ช่วยกระจายแรงกระแทกที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ช่วยป้องกันศีรษะหรือร่างกายส่วนบนเหวี่ยงไปกระแทกกับพวงมาลัยหรือบริเวณแผงหน้ารถ เป็นต้น - ช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวช้าลง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ เพราะการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันจากแรงกระแทกอาจทำให้บาดเจ็บรุนแรงได้ - ช่วยป้องกันสมองและกระดูกสันหลังจากอันตราย เพราะหากศีรษะได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ วิธีการขาดเข็มเข็ดนิรภัยที่ปลอดภัย ​การใช้งานเข็มขัดนิรภัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก่อนอื่นเลยผู้นั่งต้องปรับเบาะให้อยู่ในท่าพร้อมขับหรือพร้อมเดินทาง คือ การตั้งพนักพิงที่ไม่เอนไปข้างหน้าหรือหลังมากเกินไป เพราะอาจทำให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ...

  เปลี่ยนผ้าเบรก..จำเป็นต้องเจียรจานจริงหรือ ?

  ​เวลาเปลี่ยนผ้าเบรกเรามักได้ยินช่างบอกให้เจียรจานเบรกเสมอ เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีข้อสงสัยไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับ การเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วทำไมต้องเจียรจานเบรกเสมอ ทั้งที่เราก็ไม่ได้ขับรถเร็วหรือใช้งานรถหนักจนเกินไป จะออกต่างจังหวัดทียังยากเลย ในเมื่อใช้งานเพียงแค่นี้ทำไมถึงต้องเจียรจานเบรก เพื่อคลายข้อสงสัยเรามาหาคำตอบกัน เปลี่ยนผ้าเบรก จานเป็นรอย เบรกแล้วสั่น ต้องเจียรจาน เจียรจานเบรก จำเป็นหรือไม่ ? จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจานเบรกรถทุกคันเมื่อผ่านการใช้งานย่อมมีการสึกหรอ ขึ้นอยู่กับว่าจะสึกหรอมากน้อยขนาดไหน เช่นรถบางคันใช้ผ้าเบรกไม่ได้คุณภาพ ทำให้จานเบรกเป็นรอย เบรกไม่ค่อยอยู่ หรือรถบางคันใช้จานเบรกที่ไม่ได้คุณภาพ เมื่อเจออุณหภูมิความร้อนที่ค่อนข้างสูงจากการใช้งาน ทำให้จานเบรกคด เมื่อเหยียบเบรกจึงทำให้พวงมาลัยสั่น ซึ่งอาการเหล่านี้ต้องเจียรจานเบรก...

  6 ร้านอาหารสุดโรแมนติก..น่าพาแฟนดินเนอร์คืนวาเลนไทน์

  ​ในค่ำคืนพิเศษวันวาเลนไทน์ อาหารมื้อพิเศษในบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกกับคนรักเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายๆ คนฝันถึง วันนี้เราขอเอาใจคนมีคู่ที่อยากจะพาคนรักไปดินเนอร์ในวันวาเลนไทน์ ด้วยการนำร้านอาหารสุดโรแมนติกในกรุงเทพฯ มาแนะนำ ซึ่งรับรองว่าร้านเหล่านี้จะทำให้ค่ำคืนแห่งความรักมีความหมายมากๆ ยิ่งขึ้น Medici Kitchen & Bar ห้องอาหารบรรยากาศลึกลับชั้นใต้ดินของโรงแรม Hotel Muse Bangkok ย่านหลังสวน ที่ได้รับรางวัลหนึ่งในร้านอาหารอิตาเลียนที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ การตกแต่งแบบ Neo-Industrial ที่เน้นความเป็นส่วนตัวโดยได้แรงบันดาลใจมาจากยุค Gloden Age of Asia ที่ผสานสถาปัตยกรรมระหว่างความหรูหราของยุโรป กับความสง่างามของเอเชีย ายใต้บรรยากาศสุดแสนโรแมนติกตามแบบฉบับอิตาเลียน...

  รวมของขวัญ เอาใจสาว วันวาเลนไทน์

  ​ใกล้ถึงวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ เราคิดว่าหนุ่มๆ อาจยังคิดไม่ตกว่าจะให้อะไรกับแฟนสาวดี บอกเลยนะว่าเรื่องใหญ่!!! ถ้าไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ในวันวาเลนไทน์สาวเจ้าจะหน้างออารมบูดทั้งวันแน่ ถ้าไม่อยากโดนสายตาพิฆาตจนอยู่ไม่สุขข้อแนะนำที่ดีที่สุดคืออย่าพลาด สำหรับคนที่นึกไม่ออกว่าจะให้อะไรดีเรามีตัวช่วยในการเลือกซื้อของขวัญในวันวาเลนไทน์มาฝาก ดอกไม้ / ช่อดอกไม้ ​อาจจะเบสิกไปสักหน่อย แต่รู้หรือไม่ว่าดอกไม้คือสิ่งที่ชื่อนชอบสำหรับสาวๆ ถึงจะใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้มาก แต่สามารถแสดงความจริงใจได้ 100% แล้วคุณจะเชื่อไหมว่าแฟนสาวของคุณสามารถถือได้ทั้งวันโดยไม่บ่นสักคำ ความหมายของดอกไม้ กุหลาบแดง หมายถึง ดอกไม้แห่งความรักและความปรารถนา เป็นดอกไม้นำโชคมาสู่ผู้หญิงที่ได้รับดอกไม้ กุหลาบสีชมพู : ความรักที่มีความสุขอย่างสมบูรณ์ที่สุด กุหลาบสีเหลืองหรือสีส้ม :มีความสุขความรักร้อนแรงยาวนาน ไม่จืดจาง หวานชื่น กุหลาบขาว :ง ความบริสุทธิ์ เงียบสงบ และนำโชคมาสู่ผู้หญิงที่ได้รับ ดอกไม้ตูม : ความรักและความวัยเด็ก ดอกไม้บาน : ความรักที่กำลังเบ่งบาน...

  รวมสถานที่โรแมติก ขอแฟนแต่งงานวาเลนไทน์

  ใกล้วันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก เราเชื่อว่าหนุ่มๆ ที่ต้องการมีคู่เคียงเริ่มมองหาสถานที่ขอแต่งงานสุดโรแมนติกอยู่แน่ เรามีสถานที่แนะนำจะทำให้คุณสมหวังในความรักและสามารถสร้างความประทับใจให้กับหญิงคนรักได้ดี ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างและมีบรรยากาศที่โรแมนติกเหมาะกับการขอแต่งงานมากแค่ไหน ไปดูกันเลย แสงเหนือ ฟินแลนด์ ​สถานที่สุดโรแมนติกและตรึงใจกับปรากฎหการณ์แสงเหนือประเทศฟินแลนด์ ถ้าใครขอแต่งงานที่นี่รับรองว่าสาวเจ้าต้องปลื้มแน่นอน ช่วงฤดูกาลของปรากฏการณ์แสงเหนือ คือช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ – ต้นเดือนมีนาคม ซึ่งอยู่ในช่วงวาเลนไทน์พอดี สะพานซิดนีย์ สถานที่ขอแต่งงานยอดนิยม เพราะว่ากันว่าสะพานซิดนีย์เป็นสะพานแห่งความรักที่จะทำให้คู่รักสมหวัง ด้วยบรรยากาศที่โรแมนติกและพื้นน้ำที่สะท้อนแสงสีอย่างสวยงามในยามค่ำคืนอีกด้วย ประกอบกับวิวของโอเปร่า เฮ้าส์ สถาปัตยกรรมที่เลื่องชื่อระดับโลก ส่วนผสมที่ลงตัวทั้งหลายเหล่านี้ คงจะช่วยให้ความหวังความฝันในเรื่องความรักกลายเป็นจริงได้ไม่ยากเลยทีเดียว หอไอเฟล อีกสถานที่หนึ่งที่คู่รักนิยมมาขอแต่งงานและใช้เป็นสถานที่ฮันนีมูลสุดโรแมนติก ซึ่งหอไอเฟลได้รับการขนานนามว่าเป็นนครแห่งความรักของกรุงปารีส ในวันวาเลนไทน์ของทุกปีนั้น...

  5 ของแต่งที่สายบิดต้องยอมควักตังค์จ่าย!!

  “ขี่รถเดิมๆ ยอมเดินดีกว่า” วลีเด็ดสำหรับไบค์เกอร์สายซิ่ง ที่เราบอกเลยว่าเรื่องจริงไม่อิงนิยาย ซื้อรถมาขี่เท่ๆ หนึ่งคันจะปล่อยให้เดิมได้ไง ไหนจะต้องขี่ไปอวดเพื่อนช่วงมิตติ้ง ไหนจะต้องไปรับสาว ถ้าขี่เหมือนคนอื่นโดนล้อตาย... ใครที่กำลังมองหาของแต่รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดแต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนเรามีข้อแนะนำรับรองรถของคุณจะดูเด่นสะดุดตาเลยทีเดียว   ท่อไอเสีย ตัวเลือกอันดับต้นๆ ของมือใหม่หัดแต่งเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อไหมว่าแค่เปลี่ยนท่อรถก็ดูหล่อขึ้นมาแล้ว แถมยังส่งผลให้มีประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น สำหรับท่อไอเสียมีหลากหลายราคาให้เลือกขึ้นอยู่กับวัสดุกับคุณภาพ มีให้เลือกทั้งแท้ทั้งก๊อป แต่เราแนะนำท่อแท้จะดีกว่าเพราะถนอมเครื่องและได้สูตร แต่ต้องพึงระวังเรื่องค่าความดังเสียงของท่อไอเสียกันด้วยนะครับ ห้ามเกิน 95 เดซิเบล ไม่งั้นละโดนปรับแน่ กระจกมองหลัง ​กระจกเดิมมักขัดหูขัดตาเสมอทั้งใหญ่และไม่เฉี่ยว จึงต้องเปลี่ยนเป็นกระจกแบบตัดแสงเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขี่ยามค่ำคืน หรือเปลี่ยนไปใช้กระจกที่มีขนาดเล็กลงเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานบนสภาพการจราจรที่แสนจะอึดอัด อักทั้งยังมีความสวยงามอีกด้วย คาลิเปอร์เบรก ​คาลิเปอร์เบรก...

  ขับเก่งแค่ไหน เชื่อเลยว่าเคยเบียดกันทุกคน!!

  บ่อยครั้งที่เรามักหัวเสียกับริ้วรอยของรถที่เกิดขึ้นมาแบบไม่ได้ตั้งใจ ทั้งที่เราขับรถแบบระวังเสมอ เรามาดูกันว่าสาเหตุอะไรบ้างที่มักจะทำให้รถเรามีรอยขูดขีดที่ไม่พึงประสงค์ จอดรถริมฟุตบาตร ​: ถึงจะขับเก่งขนาดไหน การจอดรถริมฟุตบาตรก็ยังเป็นการปราบเซียนเสมอ เนื่องจากเราไม่สามารถมองเห็นรถทั้งคันรวมถึงมุมล้อที่ด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งบางครั้งเราอาจจะมั่นใจแล้วว่ามันชัวร์ แต่จริงๆ แล้วเราหักพวงมาลัยมากเกินไปทำให้เกิดการล้อเบียดได้ เทคนิคการจอดรถเทียบทางเท้า : บังคับรถไปที่ฟุตบาท โดยให้ล้อหน้าเหยียบเส้นสีขาว จากนั้นหมุนพวงมาลัยกลับ แล้วจึงค่อยๆ เดินหน้า และอย่าลืมมองกระจงหลังเพื่อดูว่าล้อหลังเหยียบเสีนพอดีหรือไม่ แล้วจึงทำการคือพวงมาลัยตรง จากนั้นให้ทำการเดินหน้า และถอยหลังให้พอดี เปลี่ยนเลนตอนรถติด : อย่างที่รู้กันอยู่ว่าบนถนนเมืองไทยมีปริมาณรถมากทำให้บ่อยครั้งเราต้องเจอกับเหตุการณ์รถติดหรือเคลื่อนตัวได้ช้า จนบางต้องมีการปลับเปลี่ยนเลยเพื่อให้รถเคลื่อนตัวไปข้างหน้าไวขึ้น แต่การเปลี่ยนเลนในช่วงการจราจรหนาแน่นก็มีข้อควรระวังเช่นกัน...

  ไหว้รถเทศกาลตรุษจีนเสริมความเฮง

  เข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนซึ่งในปีนีตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยจะมีพิธีกรรมการไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในชีวิตซึ่งรวมถึงรถอยู่ด้วย เนื่องจากเป็นวันดีในการสร้างความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในวันปีใหม่ สำหรับคนที่อยากเสริมความเฮงของรถด้วยการไหว้บูชาเรามีเคล็ดลับมาแนะนำ เตรียมของไหว้ 1. ธูป 9 ดอก       2. เทียน 2 เล่ม 3. น้ำแดง 1...

  Latest articles